Tấm gương học tập và làm theo lời Bác

Đăng lúc: 13:46:11 21/09/2018 (GMT+7)

Tấm gương học tập và làm theo lời Bác

Dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, mái tóc bạc phơ, đôi mắt sáng,  nụ cười luôn sẵn trên môi, ông ham học, ham đọc và được mọi người kính mến. Hàng ngày không kể trời nắng hay mưa, ông đều đặn  đạp xe đến điểm bưu điện văn hóa xã để đọc báo và mượn sách báo về đọc. Ông được ví như một con ông chăm chỉ, luôn cần mẫn trong mọi công việc gia đình cũng như công tác xã hội. Hiện ông đang tham gia CLB thơ đường luật Việt Nam, CLB thơ xã nhà.  Ông là Nguyễn Đình Trương  với 89 năm tuổi đời, 70 năm tuổi đảng,  hiện đang sinh sống tại thôn 13 xã Hoằng Châu. cái tuổi xưa nay hiếm nhưng ông vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, chủ động tích cực tham gia sinh hoạt đảng, tuyên truyền chủ trương chính sách của đảng, nhà nước đến với dân, vận động con cháu tích cực học tập, lao động sản xuất để phát triển kinh tế hộ.

Ông kể: Tháng 9/1949 khi tuổi đời vừa tròn 20 tuổi, ông vinh dự được đứng vào hàng ngũ của đảng. Đầu năm 1954 ông được phân công nhiệm vụ làm việc tại văn phòng huyện uỷ Hoằng Hoá, văn phòng đội cải cách ruộng đất của xã. Cuối năm 1954 ông  được cử đi học tại trường Đại học nhân dân Việt Nam. Đến năm 1956 ông tốt nghiệp ra trường, với tấm bằng loại ưu và được phân công về phòng thiết kế tổng cục đường sắt làm bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ điều tra địa chất công trình. Với năng lực công tác, vừa nhiệt tình, năng động lại ham học hỏi, ông  luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua. Năm 1964 ông được cử đi học trường đại học giao thông vận tải. Từ năm (1968 - 1970) tham gia lớp đào tạo giáo viên chính trị đầu tiên của trường chính trị bộ đại học và trung học chuyên nghiệp. Khi ra trường ông được phân công làm giảng viên tại trường đại học giao thông đường thuỷ - làm trưởng bộ môn chủ nghĩa Mác Lê Nin thời kỳ (1972 - 1979). Tháng 12/1990 với thời gian công tác 36 năm ông được nhà nước cho nghỉ hưu. Trở về địa phương ông tích cực động viên gia đình, con cháu hăng say lao động sản xuất tăng thu nhập. Đồng thời tích cực tham gia công tác xã hội như: Tham gia làm báo cáo viên đảng uỷ; Làm chủ tịch hội khuyến học; Phó chủ tịch hội người cao tuổi; Chủ nhiệm CLB người cao tuổi; CLB thơ..vv. Dù ở cái tuổi không còn trẻ - khoẻ nữa, song được tập thể tín nhiệm, ông đã nhận nhiệm vụ một cách vô tư và lần lượt hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đối với báo cáo viên đảng bộ, ông tham gia làm từ năm 1992 đến năm 2007. Dù tuổi cao nhưng hàng tháng ông luôn vui vẻ đạp chiếc xe đạp cũ kỹ đi huyện nghe các nội dung thông tin từ các báo cáo viên của huyện, của tỉnh về địa phương truyền đạt lại cho đảng bộ cùng nghe. Với giọng nói ấm áp, cách truyền đạt hay, mang tính thuyết phục dễ đi vào lòng người, ông được mọi người tin yêu quý trọng. Đối với công tác khuyến học ông đã phối hợp nhịp nhàng với các tổ chức chính trị xã hội, tham mưu cho cán bộ địa phương, từng bước đưa phong trào khuyến học khuyến tài của xã ngày một đi lên, đáp ứng với tình hình mới và được xếp vào tốp đầu của huyện. Đặc biệt đối với công tác hội người cao tuổi ông tham gia làm chủ nhiệm CLB từ năm 1994 đến năm 2017. Trong quá trình hoạt động CLB ông  luôn giữ sinh hoạt đều đặn mỗi tháng 1 kỳ và đã cho in ấn phát hành được 6 tập thơ “Hương đồng nội” chào mừng các sự kiện lịch sử lớn qua các năm. Hiện tại ông còn tham gia hội thơ đường luật Việt Nam và đã có nhiều tác phẩm hay được độc giả yêu thích.

Có thể nói: Ông Nguyễn Đình Trương - Là đảng viên gương mẫu, tâm huyết với công việc. Tuổi cao chí càng cao, là cây cao bóng cả cho con cháu học tập noi theo. Trong quá trình hoạt động dù ở vị trí nào ông cũng hoàn thành tốt công việc và được cấp trên tuyên dương khen thưởng, được bình xét là lao động tiên tiến, được tặng nhiều danh hiệu chiến sĩ thi đua. Đặc biệt được nhà nước phong tặng Huân chương kháng chiến chống mỹ cứu nước hạng nhì. Bằng khen của chính phủ thời kháng chiến chống thực dân pháp và nhiều huy chương, bằng khen, giấy khen các loại. Ông là tấm gương tiêu biểu trong vườn hoa thi đua  học tập, học tập suốt đời theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hoàng Nga