TT HTCĐ XÃ HOẰNG CHÂU: Điểm đến cho phong trào tự học tập, nâng cao kiến thức, sức khỏe

Đăng lúc: 14:34:03 21/09/2018 (GMT+7)

Trung tâm học tập cộng đồng(TT HTCĐ) xã Hoằng Châu:

Điểm đến cho phong trào tự học tập, nâng cao kiến thức, sức khỏe.

Thực hiện đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”; Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 23/9/2011 và Chỉ thị số 01 ngày 20/8/2015 của BTV Đảng uỷ về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ đảng đối với công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng XHHT giai đoạn 2011 - 2015 và kế hoạch số 19 ngày 20/9/2011 của chủ tịch UBND xã về “Xây dựng XHHT của xã Hoằng Châu giai đoạn 2011 - 2020”. Những năm gần đây phong trào tự học tập nâng cao kiến thức trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế được gắn liền với học tập, rèn luyện, xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ (VHVN), thể dục thể thao(TDTT), tâm năng dưỡng sinh (TNDS), xây dựng văn hóa khu dân cư để nâng cao năng xuất lao động, tăng cường sức khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội ở Hoằng Châu đang phát huy tốt hiệu quả, được mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng nhiệt tình.

Cụ thể: Hoằng Châu có 1 làng nghề tiểu thủ công nghiệp thu hút được hàng trăm lao động tham gia làm nghề lúc nông nhàn tăng thu nhập thoát nghèo. Tại làng nghề có đủ thành phần tham gia, từ lớp người cao tuổi đến thanh niên, học sinh, nông dân, phụ nữ, thậm chí có cả những người tàn tật kém may mắn trong cuộc sống. Tất cả đều tự học, tự làm để tăng thu nhập thoát nghèo. Có gia đình cả nhà cùng tham gia học nghề, làm nghề tại gia đình. Bình quân thu nhập đạt 3-4 triệu đồng/người/tháng.

Đối với văn hóa đọc: Hoằng Châu hiện có 2 điểm Bưu điện xã, 3 làng văn hóa và 7/14 thôn có nhà văn hóa, có đầu sách, báo. Đây là nơi lý tưởng cho nhân dân đến đọc và tham khảo sách báo. Hàng ngày các cụ cao niên vẫn miệt mài đạp xe lạch cạch đến Bưu Điện đọc báo và mượn báo về đọc. Qua đó nhằm giải trí tinh thần cũng như nắm bắt thêm tình hình đời sống, chủ trương chính sách mới của đảng, pháp luật của nhà nước về tuyên truyền, giáo dục cho con cháu học tập noi theo.

Đối với phong tràoVHVN, TDTT, TNDS: Phải nói hiện nay ở Hoằng Châu phát triển mạnh mẽ. Toàn xã có 3 làng văn hóa Hoàng Chung - Hóa Lộc - Hải Châu, thì cả 3 làng đều có đội văn nghệ, có câu lạc bộ (CLB) tự giúp nhau làm kinh tế. Toàn xã có 2 CLB liên thế hệ tại làng Hóa Lộc và Hải Châu; 4 CLB TDTT; 1 CLB thơ; 2 CLB tâm năng dưỡng sinh. Nhìn chung các CLB đều hoạt động sôi nỗi, thiết thực và thu hút được đông đảo hội viên tham gia. Hiện tại Hoằng Châu có  9/14 sân thể thao hoạt động đều đặn các môn như: Bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, bóng đá…vv để tiến tới đại hội TDTT toàn xã vào dịp Quốc khánh mùng 2/9 tới.

Cùng với việc tự học, tự thành lập các CLB tại các thôn, các làng, TT HTCĐ xã còn tập trung mở các lớp chuyên đề chuyển giao KHKT trong sản xuất, chăn nuôi, chính sách pháp luật…vv để cán bộ đảng viên và nhân dân tham gia học tập.

Qua đánh giá kết quả hoạt động hàng năm, trung tâm đã mở được từ 33 đến 50 lớp, thu hút được gần 3 nghìn học viên tham gia học các chuyên đề như: Chuyên đề chính trị - thời sự, chính sách pháp luật; Chuyên đề chuyển giao KHKT sản xuất; Chuyên đề về sức khoẻ đời sống; Chuyên đề về học nghề..vv. Các chuyên đề học tập, tập huấn đã giúp người dân có được kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt; Hiểu biết hơn về các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước. Nhìn chung các chuyên đề chuyển tải đến học viên đã đi vào thực tiễn cuộc sống, làm cho nhận thức chính trị - thời sự, chính sách pháp luật được cập nhật cũng cố; Hiểu biết, tiếp thu khoa học công nghệ và kỷ thuật sản xuất được mở rộng; Kiến thức về kỷ năng chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ đó giúp người dân có được những kiến thức cần thiết trong việc cải thiện năng xuất lao động, chất lượng sản phẩm, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần đưa Hoằng Châu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018 này.
                                                                                                                       CLB TÂM NĂNG TP.jpg

Ông Nguyễn Đình Sơn - Giám đốc TT HTCĐ xã Hoằng Châu cho biết: Thấu hiểu việc học là việc làm thường xuyên, suốt đời, phải xây dựng xã hội học tập từ gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư. Trước hết phải xây dựng các mô hình học tập, biến nó thành phong trào xây dựng rộng rãi, đều khắpvà thường xuyên. Hiện tại việc học của trẻ em và người lớn của xã ngày càng được cũng cố và phát triển vững chắc cả về quy mô, chất lượng, số người thành đạt, số hộ làm ăn khấm khá…vv ngày một nhiều. Hoằng Châu đã và đang thực hiện tốt việc xây dựng các mô hình học tập. Qua đánh giá chất lượng hàng năm, Hoằng Châu được huyện hội, phòng giáo dục và đào tạo, UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao.Trong thời gian tới, trung tâm tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được. Đồng thời: Hàng năm tập trung làm tốt hơn nữa những nhiệm vụ trọng tâm như: Từng quý triển khai Nghị Quyết của ban chỉ đạo xây dựng XHHT, mở được từ  50 lớp trở lên với 12 nội dung chuyên đề học tập, huy động trên 4 nghìn lượt học viên tham gia. Đa dạng phương thức học tập cho cán bộ và nhân dân, với phương châm “Cần gì học nấy”, tổ chức hoạt động giáo dục của cộng đồng “Vì cộng đồng”, “Cho cộng đồng”.

Hoàng Nga