HOA TRẠNG NGUYÊN

Đăng lúc: 15:16:07 28/09/2018 (GMT+7)

Hoa trạng nguyên

Nằm nép mình bên sườn đê ven sông Mã đoạn lạch Hới - Nơi miền quê nghèo đang được Đảng, Nhà Nước đặc biệt quan tâm với chính sách xã bãi ngang ven biển. Xuất phát từ cái khó, cái khổ, em Nguyễn Đình Sơn con ông Nguyễn Đình Bình - Thôn 13 xã Hoằng Châu đã nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập và dành vị trí thủ khoa của một trường đại học.

Sơn sinh ra trong một gia đình có 2 anh em. Bố làm nghề nuôi trồng thủy sản, quanh năm lam lũ với con nước nơi đầu sóng, ngọn gió. Mẹ là cán bộ hợp đồng bán thuốc tân dược tại trạm y tế xã và vận lộn với 4 sào ruộng đồng, với con gà, con lợn để tăng thu nhập phát triển kinh tế nuôi các con chăm ngoan học giỏi.

Như thấu hiểu được nỗi vất vả, tảo tần của cả bố và mẹ, hai anh em Sơn đều là con ngoan trò giỏi. Cô em gái: Nguyễn Thị Thủy hiện đang học lớp 10  trường PTTH Hoằng Hóa IV. Cả quá trình học, lớp nào Thủy cũng hoàn thành một cách xuất sắc, được nhận nhiều giấy khen học sinh giỏi của trường, của huyện. Riêng với Sơn, 12 năm học em luôn đạt học sinh khá giỏi. Sơn siêng học, ham đọc sách nhất là các sách tham khảo, sách nâng cao. Ngoài giờ học ở trường, Sơn về nhà tập trung ôn lại bài cũ, giải các bài tập thầy cô giao và giành thời gian phụ giúp bố mẹ việc vặt. Các bài tập khó em mày mò tìm lời giải. Bài nào khó hiểu em hỏi thầy, hỏi bạn. Với Sơn môn học nào cũng bổ ích, môn này bổ trợ cho môn kia và ngược lại. Sơn vừa say sưa học các môn sở trường để chọn trường lập nghiệp, vừa học các môn khoa học - xã hội để nâng cao hiểu biết cũng như nhận thức tốt hơn về cuộc sống. Song, Sơn đặc biệt có khiếu học các môn tự nhiên như: Toán - Lý - Hóa. Năm học lớp 7 em đạt giải 3 toán giải mạng tuyến tỉnh. Năm học lớp 8 và lớp 9 em đều đạt giải 3 toán tuyến huyện. Riêng năm lớp 12 đạt giải 3 vật lý tuyến tỉnh. Đặc biệt kỳ thi Đại học năm 2015,  Sơn đã lĩnh trọn vị trí Thủ khoa trường Đại học sĩ quan pháo binh. Niềm vui được nhân đôi, Sơn đã đem niềm vui, niềm tự hào về cho trường, cho lớp, cho gia đình và xã hội. Sơn được nhiều tổ chức, cá nhân vinh danh khen thưởng, được sở giáo dục và đào tạo tặng bằng khen.

Bằng sự tập trung và quá trình dày công khổ luyện, Sơn đã gặt hái được kết quả đáng biểu dương. Vị trí thủ khoa thật đáng tự hào. Hiện Sơn đang đi du học năm thứ 3 tại nước Nga.  Sơn xứng đáng là bông hoa đẹp,  là tấm gương sáng hiếu học cho thế hệ trẻ noi theo.

Hoàng Nga