HOẰNG CHÂU RA QUÂN CHỈNH TRANG CẢNH QUAN, ĐẢM BẢO VSMT

Đăng lúc: 07:25:45 16/10/2019 (GMT+7)

Hoằng Châu: Ra quân chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo VSMT trên địa bàn xã, giai đoạn 2019 - 2025.

Hoằng Châu có diện tích tự nhiên 1.232,99ha. Trong đó: Đất thổ cư: 55,24ha. Đất trồng trọt: 326,3ha. Đất NTTS: 418,56ha. Là xã nằm cuối vùng Đông Nan huyện, có tổng chiều dài đường giao thông là: 22,96Km. Là xã có diện tích NTTS tập trung lớn nhất huyện, có hai chợ sáng - chiều và một đò ngang. Đây là nơi trung tâm giao lưu hàng hóa của các xã lân cận, là điều kiện để phát triển kinh tế xã hội của địa phương nhưng cũng là nơi chịu áp lực của rác thải trong trao đổi hàng hóa và rác thải trong sinh hoạt của nhân dân, gây ảnh hưởng đến cảnh quan, làm ô nhiễm môi trường.
          Để xây dựng cảnh quan khang trang, môi trường “Sáng, sạch, đẹp” từ các hộ dân cư đến các thôn, làng, xã. Nhằm đảm bảo VSMT, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. Hoằng Châu đã  ban hành kế hoạch chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo VSMT trên địa bàn xã giai đoạn 2019 - 2020. Trong đó: Huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng chung tay chỉnh trang cảnh quan và đảm bảo VSMT trên địa bàn toàn xã. Duy trì thường xuyên thành nề nếp và nét đẹp văn hóa trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân.
                                      Công đoàn xã Hoằng Châu chăm sóc đường hoa trước công sở

Đ/c: Vũ Bá Lĩnh - BT đảng ủy xã cho biết: Hiện nay, việc chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo VSMT đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.  Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đế hết sức cấp bách, làm suy giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người. Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân và của toàn xã hội. Cùng với việc: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả đề án thu gom rác thải, quán triệt, triển khai chương trình hành động, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Vấn đề chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo VSMT gắn liền với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được xã chỉ đạo xuống các ngành đoàn thể cùng vào cuộc như: Đảng uỷ, UBND, các ngành đoàn thể xã đã tổ chức lồng ghép nhiều buổi hội nghị, giao ban, hội thảo nhằm tăng cường chất lượng trong công tác tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm, cho đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng chung tay xây dựng cảnh quan khang trang, môi trường “Sáng - sạch - đẹp”
                                                  Đoàn thanh niên ra quân tổng VSMT nơi công cộng

Với mục tiêu cụ thể như: Năm 2019, Hoằng Châu phấn đấu hoàn thành xây dựng tuyến đường kiểu mẫu dài 1,5km. Hoàn thành  5,2km đường điện chiếu sáng trên tuyến đường xã, liên thôn; Trồng được 1,5km cây hoa ven  các trục đường giao thông chính có đủ điều kiện; Xây lắp được cổng chào xã tại đường ĐH - HH.16 và hoàn thành xây dựng 5 cổng chào tại 5 đơn vị thôn. Đến năm 2020, hoàn thành 100% đường điện chiếu sáng các tuyến đường liên xã, liên thôn, nội thôn; 100% các tuyến đường có đủ điều kiện được trồng cây, trồng hoa và hoàn thành 5 cổng chào của 5 thôn còn lại. Tiếp tục thực tốt đề án rác thải giai đoạn 2016 - 2020 như: Tăng tần suất thu gom rác thải. Tuyên truyền nhân dân tự phân loại rác thải tại nhà. Phấn đấu 100% số hộ không tùy tiện đưa rác thải chăn nuôi, rác thải nông nghiệp, rác thải xây dựng và các loại rác thải không phải là rác thải sinh hoạt ra bãi rác, nơi công cộng. Năm 2019 - 2020, tiếp tục khơi thông cống, rãnh thoát nước khu dân cư, sữa chữa, bổ sung nắp đậy rãnh thoát nước đạt 30%. Phấn đấu từ năm 2021 - 2025: 100% rãnh thoát nước ở khu dân cư được khơi thông, vệ sinh dòng chảy và có nắp đậy. Việc vệ sinh quét dọn trong khu dân cư được thực hiện thường xuyên và tổ chức tổng vệ sinh định kỳ 1 lần/tuần. Từ đó duy trì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Bền vững”, bảo vệ sức khỏe con người, cũng cố nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, góp phần xây dựng quê hương Hoằng Châu ngày một giàu đẹp, văn minh.
                                                                       Đoạn đường kiểu mẫu về đêm

Thiết nghĩ: Cảnh quan khang trang;  Môi trường “sáng - sạch - đẹp”  cuộc sống của người dân chúng ta mới được đảm bảo. Việc duy trì môi trường xanh - sạch - đẹp và bền vững là vấn đề quan trọng và cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Do đó: Mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức, cá nhân cần vào cuộc quyết liệt. Cùng nêu cao ý thức, cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường vì sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.  Muốn thế ngay từ bây giờ mỗi chúng ta hãy nêu cao ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc bảo vệ môi trường. Đã đến lúc chúng ta cần phải có những thay đổi mang tính đột phá, tính xã hội cao, chung tay, góp sức xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường vì chất lượng cuộc sống của chính tương lai con em chúng ta.

H.N