Nghĩa cử cao đẹp của chàng trai vùng quê nghèo hiếu học

Đăng lúc: 13:51:07 21/09/2018 (GMT+7)

Nghĩa cử cao đẹp của chàng trai vùng quê nghèo hiếu học

Tốt nghiệp cấp 3 trường PTTH Hoằng Hóa IV, anh cũng như những cô cậu học trò khác ước mơ được ghi tên mình vào một trường đại học nào đó để nuôi dưỡng ước mơ. Song ước mơ cũng chỉ là ước mơ. Thiếu 0.5 điểm đã đánh bật anh ra khỏi giảng đường đại học. Từ một thanh niên thi trượt đại học, anh đã hăng say lao động, làm đủ nghề để lập thân lập nghiệp như: phụ hồ, lăn sơn, đội than ...vv. Song thu nhập cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày, không có tương lai. Có lẽ: Những tháng ngày lao động cơ cực đã giúp anh hiểu được giá trị cuộc sống - Đó là học và học không bao giờ là muộn đối với mỗi con người. Chỉ có học mới thay đổi được  diện mạo cuộc sống. Từ ý nghĩ đó, anh đã quay lại tiếp tục con đường học, từng bước vượt khó, hoàn thiện ước mơ cho riêng mình và nghề anh chọn là công nghệ thông tin. Anh là Hoàng Ngọc Thanh - sinh năm 1982, xã Hoằng Châu -  Một xã nghèo bãi ngang ven biển đang khởi sắc từng ngày trên con đường nỗ lực về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018.  Hiện anh là hội đồng quản trị, giám đốc công ty TNHH Minh Lộ - Một công ty có thương hiệu mạnh trong lĩnh vực sản xuất phần mềm y tế Việt Nam. Hai năm liền 2016 và 2017 anh được công nhận là danh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc và là nhà quản trị doanh nghiệp thành công.

Khi nói đến Thanh, mọi người không chỉ ngưỡng mộ anh về tấm gương tuổi trẻ lao động sáng tạo, kiên trì và bền chí, tự vượt khó, hiếu học thành đạt mà còn ngưỡng mộ anh về những nghĩa cử cao đẹp trong cuộc sống.  Không chỉ là doanh nhân thành đạt, anh còn có tâm làm khuyến học, khuyến tài. Năm 2016  anh hỗ trợ 30 triệu đồng cho 10 sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học giỏi khoa công nghệ thông tin trường Đại học Hồng Đức. Năm 2017, anh chính thức ký kết trao học bổng toàn phần cho 5 sinh viên lớp Tin tài năng trường Đại học Hồng Đức với số tiền là 25 triệu/năm.  Là người con sống nặng nghĩa, nặng tình, luôn hướng về quê hương với những nghĩa cử cao đẹp như: Năm 2015, anh cung đức tu sữa đình Liên Châu với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Năm 2016 anh tặng hơn 4 tấn  gạo cho hộ nghèo ăn tết. Năm học 2017 - 2018, anh đã trực tiếp chi thưởng khuyến học cho 19 em học sinh trường Tiểu học Hoằng Châu với tổng số tiền thưởng là 15 triệu đồng. Trong đó: Thưởng cho 11 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mức thưởng 1 triệu đồng/em ; Thưởng cho 8 học sinh thuộc diện hộ nghèo với mức thưởng 500 nghìn đồng/em.

Được biết: Ngoài việc tiếp tục cấp học bổng toàn phần cho 5 sinh viên lớp Tin tài năng trường ĐH Hồng Đức, anh còn mở rộng đối tượng cấp học bổng cho con em Hoằng Châu hiện đang theo học ngành công nghệ thông tin có điểm tổng kết từ khá trở lên. Đặc biệt anh đã và đang thu hút con em Hoằng Châu làm trong lĩnh vực phần mềm về công ty anh công tác với mức lương, thưởng theo thỏa thuận.

Khi được hỏi: Động lực nào giúp anh thắp sáng ước mơ ? Thanh cười rồi nói: Động lực gì, thấy lao động phổ thông vất vả, chẳng có tương lai, thế là đặt quyết tâm cao để học và chỉ có học mới giải quyết được mọi vấn đề. Bằng ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm, Hoàng Ngọc Thanh đã thành công và được cộng đồng ghi nhận. Thành công hôm nay cũng như con đường tập tễnh làm khuyến học, khuyến tài với Thanh mới chỉ là bước đầu. Sự khởi đầu đầy hứa hẹn cho một tương lai tươi sáng. Việc làm khuyến học, khuyến tài của anh sẽ  là niềm vui, động lực, sức mạnh, nguồn động viên, cổ vũ về vật chất cũng như tinh thần để thôi thúc học sinh, sinh viên  có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên tài năng cố gắng vươn lên trong học tập để lập thân, lập nghiệp. Đây là việc làm có ý nghĩa sâu sắc đáng được khích lệ. Là cơ sở, là tiền đề cho học sinh, sinh viên có động lực vượt khó.

Với sức trẻ, niềm đam mê, lòng nhiệt huyết, giám nghĩ, giám làm và niềm tin sẽ là thế mạnh, là sức bật để anh nhân rộng mô hình và hiệu qủa kinh doanh. Từng bước khẳng định hình ảnh cũng như thương hiệu của mình trên thị trường trong và ngoài nước. Vạn sự khởi đầu nan. Mong Thanh tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ, luôn sáng tạo, kiên trì và bền chí trong hành trình khởi nghiệp của riêng mình cũng như sớm thực hiện được ước mơ thành lập được quỹ khuyến học mang tên Hoàng Ngọc Thanh.

Hoàng Nga